Phục hình Răng giả

Sự thật về răng giả

Răng giả có loại cố định và tháo lắp, răng giả cố định có nhiều ưu điểm vì tiện dụng, thẩm mỹ và có thể khôi phục gần như hoàn toàn sức nhai đã mất.

Khi người ta mới làm quen với khả năng phục hình răng giả của các bác sĩ nha khoa, đa phần răng giả được làm từ… nhựa. Đây là loại răng giả phổ thông nhất khi đó, giá cả cũng “mềm” nhất. Ưu điểm của răng giả bằng nhựa là có màu sắc đẹp, thời gian phục hình nhanh, nhưng lại chóng mòn, dễ bị ôxy hoá, nhanh gãy và đổi màu.

Lịch sử “răng nhân tạo”

Khi một chiếc răng bị nhổ đi, có thể là do sâu răng, vỡ răng hoặc nhiễm trùng lợi, những chiếc răng bên cạnh và đối diện có nguy cơ bị xô lệch. Mất một chiếc răng có thể dẫn đến việc mất nhiều chiếc răng khác, giảm chức năng nhai của cả một cung hàm hoặc khiến các răng còn lại bị sâu. Vì vậy, việc thay thế ngay các răng đã mất bằng phục hình răng giả là rất quan trọng.

Sau răng giả bằng nhựa, người ta chuyển sang chuộng loại răng giả bằng kim loại (inox). Bền, khả năng chịu lực cao, ít biến dạng, dễ sử dụng, nhưng  vì răng có màu kim loại nên ít tính thẩm mỹ, lại thêm việc khó vệ sinh răng miệng và giá thành cao. Một thời gian sau, những người không được trời phú cho hàm răng chắc khoẻ đã yêu cầu các bác sĩ nha khoa “dựng” cho họ những chiếc răng giả bằng sứ. Sứ có độ cứng cao, ít mài mòn, dùng được lâu dài. Những chiếc răng giả kiểu này trông như thật, không đổi màu, không ngấm nước bọt nên không gây hiện tượng hôi miệng. Tại thời điểm đó và cho đến tận bây giờ, sứ vẫn được xem là vật liệu ưu việt nhất.

Tuy nhiên, khoa học càng phát triển thì yêu cầu của con người ngày càng cao. Trong suốt một thời gian dài, phương pháp điều trị cho những người bị mất răng vẫn là dùng cầu răng và hàm giả. Nhưng cũng chính là những người bị buộc phải “chung sống với hàng giả” này đã nhận ra rằng biện pháp trồng răng giả cũng có những nhược điểm nhất định. Nếu làm cầu răng, người nha sĩ phải mài nhỏ các răng lành bên cạnh răng bị mất để làm chỗ tựa cho răng giả, khiến cho các răng bên cạnh bị chết tủy, giảm tuổi thọ. Như vậy là vô hình chung khi làm cầu để thay thế một chiếc răng bị mất, ta đang ít nhiều phá hủy các răng nguyên lành bên cạnh.

Trong trường hợp làm hàm giả, người trồng răng phải chịu đựng cảm giác vướng víu, khó chịu, thậm chí là đau đớn, gây khó khăn cho việc nhai. Hàm giả không hoàn toàn vừa khít có thể khiến  người mang nó phát âm không chuẩn, đồng thời việc vệ sinh cho hàm răng giả này cũng khá phức tạp.

Gần bằng răng thật

Gần đây, các bác sĩ nha khoa bắt đầu áp dụng một kỹ thuật tiên tiến mang tên “Cắm ghép nha khoa” (Dental Implant) và phương pháp này nhanh chóng được mọi người ưa chuộng. Một chốt nhỏ bằng titan sẽ được dùng để thay thế chân răng đã mất. Sau khi tiêm thuốc gây tê tại chỗ, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng cắm chốt vào xương hàm mà không hề gây ra đau đớn.

Một khi tổ chức của xương hàm đã bám dính vào chốt titan, chốt này sẽ trở nên rất vững chắc, thậm chí còn chắc hơn chân răng tự nhiên. Cuối cùng, nha sĩ sẽ lắp lên phía trên chốt titan chiếc răng giả được thiết kế phù hợp với từng người. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp “Cắm ghép nha khoa” là không gây tổn hại cho các răng xung quanh.

Nhờ được gắn trực tiếp lên trên chốt titan, răng giả sẽ  đứng độc lập trên hàm mà không cần “nương tựa” vào các răng lành bên cạnh. Do không bị mài mòn nên những chiếc răng mới này sẽ được bảo lưu tối đa.

Với Implant, bạn có thể thực hiện chức năng nhai gần với răng thật; cải thiện vẻ mặt một cách đáng kể; phát âm dễ dàng hơn; thoải mái như chưa hề bị mất răng và không còn những khó chịu do cảm giác hàm giả. Vấn đề vệ sinh răng miệng cũng được cải thiện đáng kể vì bàn chải đánh răng có thể tiếp cận “chú lính mới” một cách dễ dàng. Nếu được vệ sinh đúng kỹ thuật và thường xuyên kiểm tra định kỳ, chiếc răng “cắm ghép” này có thể được giữ suốt đời.

Những nghiên cứu nghiêm túc tại Mỹ từ hơn 30 năm qua cho thấy titan có độ tương thích rất cao với cơ thể người, do đó nói chung là không có ai bị chống chỉ định cho kỹ thuật này. Trong phần lớn trường hợp, những người đủ khoẻ để chịu đựng được việc… nhổ răng, thì đều có thể là ứng cử viên của kỹ thuật “Cắm ghép nha khoa”.

Có nhiều bác sĩ được đào tạo để làm Implant như bác sĩ phẫu thuật miệng – hàm mặt, bác sĩ nha chu hoặc bác sĩ nha khoa tổng quát cũng có thể thực hiện Implant được. Tuy nhiên,  lưu ý rằng không phải tất cả các bác sĩ nha khoa đều có thể thực hiện phẫu thuật Implant được. Chỉ có các Bác sỹ được đào tạo bài bản mới có thể thực hiện tốt kỹ thuật này.

Xử lý răng giả bị giắt thức ăn như thế nào?

Tại sao cổ răng sứ hay bị đen?

Răng sứ toàn sứ có đắt không ?

Color Skin

Nav Mode

Show Buttons
Hide Buttons